Có thể bạn gặp lúng túng khi chuyển sang phần mềm MS Office 2013, 2007, 2010…Nguyên nhân chính là do giao diện thay đổi; các bạn đã quen với menu sổ dọc của Office 2003. Chính vì thế, khi làm việc với Powerpoint các bạn cảm thấy khó và làm chậm đi công việc của bạn. Hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn một giải pháp đó là “TỰ TẠO CHO MÌNH MỘT MENU TÙY CHỈNH THƯỜNG DÙNG” để tiện lợi và ít tốn thời gian khi thao tác trong quá trình làm việc.

1. Chuẩn bị danh sách các công cụ thường dùng cho menu tùy chỉnh

Thông thường khi làm việc với Powerpoint các công cụ thường dùng nhất là: Định dạng, chèn đối tượng, hiệu ứng, …. Tùy tính chất công việc của bạn mà bạn cần lên một danh sách cho menu sắp tạo ra của mình. Tôi đã tạo một menu như hình sau:

tao-thanh-cong-cụ-tuy-chinh-powerpoint 2013

Trong menu tôi tạo ra có các nhóm như: Lưu trữ, định dạng, hiệu ứng, chèn đối tượng. Chúng ta có thể thêm bớt nhóm hoặc các lệnh trong nhóm tùy thích.

2. Tạo thanh menu tùy chỉnh trong PowerPoint 2013

Bạn vào File ⇒ Options

tao-thanh-cong-cụ-tuy-chinh-powerpoint 2013

Hộp thoại PowerPoint Options hiện ra, tiếp đến bạn sẽ chọn mục Customize Ribbon

tao-thanh-cong-cụ-tuy-chinh-powerpoint 2013

Trên cửa sổ PowerPoint Options có 2 ngăn: Bên trái là các nút lệnh trong PowerPoint 2013 (làm nguồn để đưa vào Menu sắp tạo); ngăn bên phải là các menu đã có sẵn của PowerPoint (Menu mới khi tạo sẽ được thêm vào đây). Bạn cần lưu ý đến 3 lệnh:

New Tab: Tên menu mới (menu của tôi ở trên có tên là Menu mới)

New Group: Tên các nhóm lệnh (menu tôi có 4 nhóm Lưu trữ, định dạng, hiệu ứng, chèn đối tượng)

Rename… Đổi tên các menu hay nhóm lệnh.

Để tạo menu mới bạn nhấn vào nút lệnh New Tab, một menu mới được tạo với tên mặc định là New Tab (Custom) và một nhóm lệnh là New Group (Custom)

tao-thanh-cong-cụ-tuy-chinh-powerpoint 2013

Để dễ nhớ và mang phong cách riêng bạn đổi tên bằng cách: Nháy chọn vào New Tab và nhấn Rename…(tôi đặt tên là Menu của tôi)

PHẦN CHÍNH TRONG TẠO MENU TÙY CHỈNH:

Giờ thì bạn đưa các lệnh vào menu!

Bạn click chọn lệnh trên ngăn cửa sổ bên trái và chọn Add (trên hình tôi chọn lệnh Save). Bạn chọn tất cả các lệnh cần đưa vào và cuối cùng chọn OK.

* Lưu ý: Bạn đổi tên nhóm lệnh (New Group) cũng tương tự. Bạn cần thêm nhóm thì chọn lệnh New Group (tôi tạo tên nhóm là lưu trữ).

Giờ thì bạn xem lại menu vừa tạo! Nếu thiếu lệnh bạn có thể thực hiện thao tác như trên để bổ sung lệnh theo ý mình.

3. Chia sẻ thanh công cụ (menu tùy chỉnh) cho người khác

Để tránh mất thời gian tạo lại khi bạn chuyển sang máy khác hoặc chia sẻ đồng nghiệp bạn bè. Bạn cũng có thể xuất ra File để chia sẻ. Bạn thực hiện như sau:

Bạn chọn vào Import/Export ⇒ Import Customization file (đưa thanh công cụ vào) hoặc Export all customizations (xuất thanh công cụ ra file để chuyển sang máy khác) và sau đó bạn chọn tệp.

Chèn hoặc xuất file menu

Xuất file menu

Chèn file menu

Các bạn có thể tham khảo Menu của tôi tải về ở đây https://goo.gl/rT2JNu

Nếu chưa rõ mời các bạn hãy xem Clip hướng dẫn sau:


Chúc các bạn thành công! Thân ái kính chào!

(nguyenhoanglong – Nghegiaovien.com)