1.  MÔ TẢ VẤN ĐỀ

Khi giáo viên mô tả vấn đề (thay vì buộc tội hay ra lệnh) học sinh sẽ sẵn lòng chấp hành với thái độ trách nhiệm hơn.

2. CUNG CẤP THÔNG TIN

Khi giáo viên cung cấp thông tin, chứ không phải làm cho học sinh thấy xấu hổ, chúng sẽ có khuynh hướng thay đổi hành vi của mình theo chiều hướng tốt hơn.

Đe dọa và ra lệnh có thể khiến học sinh cảm thấy bất lực hoặc sẽ tỏ ra ngang ngạnh. Sự lựa chọn mở ra cho trẻ những cánh cửa trách nhiệm mới.

3. NÓI NGẮN GỌN HOẶC RA HIỆU

Học sinh không thích nghe những bài thuyết giảng hay giải thích dài dòng. Một lời nói ngắn gọn hay một điệu bộ, cử chỉ sẽ khuyến khích trẻ nghĩ về vấn đề và tự đoán ra chúng cần phải làm gì.

4. MÔ TẢ CẢM XÚC CỦA BẠN

Khi giáo viên mô tả cảm xúc của mình, chứ không nổi giận hay chế nhạo, học sinh có thể sẽ lắng nghe và phản hồi một cách có trách nhiệm hơn.

5. HÀI HƯỚC

Một chút hài hước trong giờ học sẽ lớp không khí trong lớp học thoải mái hơn, học sinh sẽ có một tâm trạng vui vẻ và khiến các em muốn hợp tác hơn.

6. KỸ NĂNG SƯ PHẠM

Dạy học là hoạt động đặc thù cần nhiều kỹ năng. Chính vì vậy, giáo viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sư phạm để đáp ứng với thực tế xã hội.

Học sinh, sinh viên ngày nay không chỉ đến trường để học kiến thức chuyên môn mà họ còn mong muốn được làm việc và sống trong một môi trường thật sự chuyên nghiệp và năng động.

Vì vậy một giáo viên giỏi phải có hệ thống kỹ năng sư phạm được chuyên môn hóa cao, sâu sắc và luôn thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Một giáo viên nếu chỉ có tri thức thì chỉ gọi là thợ dạy, và khi nào họ có kỹ năng sư phạm cũng như bộc lộ hệ thống kỹ năng ấy một phù hợp vào thực tiễn giáo dục mới gọi là “Thầy”.

Sự khéo léo và tài tình ở người giáo viên không phải là dùng uy nghiêm của mình giáo dục các em mà phải dùng kỹ năng sư phạm để hướng dẫn và tương tác với học sinh một cách khéo léo.

Học sinh ngày nay có sự biến đổi lớn về mặt tâm lý do sự tác động từ môi trường xã hội, nhất là giai đoạn các em từ trẻ con chuyển tiếp sang người lớn. Giáo viên cần hiểu rõ hơn về tâm lý của học sinh và có khả năng giải quyết tốt các tình huống sư phạm.

Thực tế chương trình đào tạo giáo viên hiện nay cho thấy học phần để đào tạo kỹ năng sư phạm cho giáo viên tương lai còn hạn chế.

Thực tế cho thấy kỹ năng sư phạm cần có sự trải nghiệm đích thực, rèn luyện lâu dài, thường xuyên… Ðiều có giá trị bền vững là ở chính bản thân sinh viên sư phạm phải ý thức được vai trò của kỹ năng sư phạm với nghề nghiệp để chính các bạn có ý thức rèn luyện.

(Theo doisongphapluat)