1. KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY TÍNH

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã đặt ra yêu cầu giáo viên phổ thông phải có chứng chỉ A Tin học để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của công việc. Giáo viên cần nắm được kiến thức căn bản về máy tính, về phần cứng, hệ điều hành…Đơn giản chỉ để xử lý các sự cố nhỏ (lắp phím, chuột, màn hình, máy in, máy chiếu, kết nối bảng thông minh…) để phục vụ công việc giảng dạy hàng ngày. Nếu giáo viên có kiến thức căn bản về máy tính sẽ rất dễ dàng trong việc tự tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin.

  1. TÌM KIẾM TƯ LIỆU

Đây là kỹ năng “KHÔNG THỂ THIẾU” trong quá trình dạy học của một người Thầy. Internet chính là kho tài nguyên vô giá của nhân loại; tất cả mọi tư liệu các bạn có thể tìm thấy trên Internet. Những tư liệu được rất nhiều người chia sẻ về tất cả các lĩnh vực, các môn học… Bạn có thể chọn lựa những tư liệu phục vụ tốt cho bộ môn của mình.

Cũng có thể bạn sẽ gặp một ít khó khăn trong quá trình tìm tư liệu nghe như đơn giản thế này. Chẳng hạn bạn tìm tư liệu nhưng không biết cách TẢI về máy; không vững về cách đăng ký trên một diễn đàn, hay web, cổng thông tin nào đó…Bạn không biết chuyển đổi tệp tin (giả sử từ .pdf sang .doc để dễ dàng chỉnh sửa) theo ý muốn!

Vấn đề mà tôi đã nhấn mạnh “KHÔNG THỂ THIẾU”  trong quá trình dạy học là như thế! Nếu bạn học kỹ năng tìm kiếm thông tin và cộng thêm “Học, học nữa, học mãi” chắc chắn bạn sẽ nắm được tất cả các yếu tố còn lại mà nghegiaovien.com nhắc đến trong bài viết này.

  1. SỬ DỤNG PHẦN MỀM DẠY HỌC CHUYÊN MÔN

Hiện nay có rất nhiều phần mềm công cụ hỗ trợ giảng dạy trong tất cả các môn học. Hơn thế nữa nhiều phần mềm được tạo ra với mục đích phi thương mại phục vụ hỗ trợ dạy học rất hiệu quả và mang lại kết quả cao. Những phần mềm có thể thuộc các dạng sau:

Phần mềm công cụ hỗ trợ dạy học môn học là những phần mềm tiện ích dùng để hỗ trợ GV thiết kế nội dung bài giảng nhằm truyền tải kiến thức một cách thuận lợi đến HS như sử dụng phần mềm MindMap để thiết kế một bản đồ tư duy nhằm giảng dạy một bài học cụ thể.

Phần mềm LectureMaker, Adobe Presenter để thiết kế một bài giảng điện tử; phần mềm Violet (Xem hướng dẫn sử dụng Violet)giúp giáo viên soạn giảng được các bài giảng điện tử sinh động, hấp dẫn, hỗ trợ việc trình chiếu trên lớp và giảng dạy E-learning qua mạng…

Phần mềm dạy học theo môn học là những phần mềm chuyên dùng để dạy học những kiến thức môn học đó. Hiện nay có một số phần mềm được sử dụng trong dạy học môn Toán: Maple, Cabri, Graph, Geogebra…; môn Vật lý: Galileo, Crocodile…; môn Hóa học: PL Table, Crocodile Chemistry…; môn Tiếng Anh: Home4English, Grammar, English Study…; môn Ngữ văn: Photostory, Webquest..; môn Địa lý: PC Fact, DB Map, Mapinfo, Google Earth…

  1. GIAO TIẾP BẰNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Người giáo viên trong thời kỳ hội nhập hiện nay không những có các kỹ năng giảng dạy tốt mà phải vận dụng công nghệ thông tin trong: Liên lạc, giao tiếp, thư từ… với đồng nghiệp, với phụ huynh thông qua môi trường Internet.

Giáo viên có thể tạo ra các tài liệu trao đổi với nội dung, hình thức phù hợp, trong đó có thể tích hợp các yếu tố văn bản, âm thanh, hình ảnh… vào một sản phẩm thông tin đăng tải trên các diễn đàn dạy học.

Giáo viên có thể làm việc với học sinh thông qua hộp thư điện tử: ra bài tập về nhà, nhắc nhở công việc, giải đáp thắc mắc cá nhân… Ngoài ra, giáo viên cũng cần sử dụng Internet trong hoạt động giao tiếp với các đối tác quan trọng khác như phụ huynh, các nhà quản lý giáo dục và các lực lượng xã hội liên quan khác.

Hiện nay, đã có rất nhiều giáo viên sử dụng trang web của trường học hoặc tự tạo ra trang web riêng để trao đổi với đồng nghiệp, với học sinh và phụ huynh.

Những yêu cầu đặt ra về kiến thức và kỹ năng CNTT với người giáo viên không nhiều; để thực hiện tốt, bước đầu nên đặt ra các yêu cầu tối thiểu, sau đó từng bước bổ sung, nâng cao yêu cầu.

  1. QUẢN LÝ BẰNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Nghề giáo viên chúng ta có lẽ phải gọi bằng từ SỢ hàng đống hồ sơ sổ sách và cất giữ những tư liệu giảng dạy quý giá mà ta đã bỏ công sức làm ra.

Nên việc quản lý bằng máy tính, lưu trữ những nơi an toàn sẽ làm ta yên tâm hơn. Hiện nay có những phần mềm giúp giáo viên rất thuận tiện trong việc lưu trữ tư liệu phục vụ giảng dạy rất hiệu quả và tiện dụng; một số ví dụ điển hình là kho lưu trữ Google Drive, Dropbox, Sky Drive, Amazon Cloud Drive, ….và còn rất nhiều kho lưu trữ miễn phí cho người dùng Internet.

Dĩ nhiên, để đưa các tư liệu chúng ta lên các kho lưu trữ này thì phải có kỹ năng công nghệ, biết cách đăng ký tài khoản, đăng ký thành viên, thao tác giúp đưa dữ liệu lên kho lưu trữ… (những vấn đề này các bạn có thể tự học rất đơn giản!)

Bên cạnh đó yêu cầu đặt ra giáo viên cũng phải học biết cách sử dụng các phần mềm trong quản lý như: Vnstudy, Smas…những phần mềm lưu trữ xử lý kết quả học tập của học sinh.

Tóm lại, theo góc nhìn của nghegiaovien.com thì người giáo viên nắm được càng nhiều kỹ năng công nghệ thông tin sẽ giúp ích rất nhiều trong dạy học và tự nâng cao trình độ năng lực người thầy.

Hãy góp ý kiến cho nghegiaovien.com! Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của quý thầy cô và các bạn!