Bạn là một giáo viên! Hằng ngày phải đứng trước học sinh và làm rất rất nhiều để nhằm mục đích giáo dục cho học sinh của mình ngày càng chăm ngoan học giỏi. Bạn có đủ uy nghiêm và tiếng nói để bắt học sinh làm theo yêu cầu của mình! Nhưng liệu đây có phải là giải pháp tốt và là con đường đúng đắn để giáo dục những tâm hồn trẻ thơ mà lòng khát khao sự trưởng thành như người lớn! Nghegiaovien.com xin chia sẻ một vài yếu tố cần lưu ý khi giáo dục học sinh nhất là cấp THCS.

  1. Thu hồi sự quan tâm

Thầy là chỗ dựa tinh thần trong quá trình học tập cũng như các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Mỗi người thầy có một vai trò và vị thế trong lòng mỗi học sinh nên sự tác động của người thầy đóng vai trò rất quan trọng. Hãy thu hồi sự quan tâm và tình thương dành cho học sinh khi chúng mắc lỗi; cho học sinh biết mình không làm cho thầy cô yêu thương được.

Yếu tố này cần vận dụng khéo léo, thái độ dứt khoát sẽ làm cho học sinh có cái nhìn ngược lại và suy ngẫm về hành động của mình. Và đừng bao giờ quên cho các em “MỘT CƠ HỘI SỬA CHỮA” sai lầm của mình.

  1. Khẳng định quyền lực

Giáo viên có thể dùng quyền lực để áp đặt cho học sinh của mình thực hiện theo yêu cầu về học tập. Nhưng bạn nên nhớ rằng đây chỉ tạo cho các em động cơ học tập bên ngoài; sự sợ hãi, mất điểm, cha mẹ không vui lòng, sợ phạt… Vì thế đừng lạm dụng quyền lực của người Thầy sẽ không có tác dụng tích cực và ảnh hưởng lâu dài. Và bạn cũng nên nhớ một điều quyền lực của thầy, yêu cầu của thầy ví như bài phạt chẳng hạn các em vẫn còn làm được.

  1. Dẫn dắt

Giảng giải sự đúng sai của ứng xử và tác động của ứng xử này đối với những người xung quanh, yêu cầu sửa đổi hành vi và đề nghị trẻ sửa chữa những hậu quả của ứng xử sai. Đối với tuổi trẻ vị thành niên – tuổi muốn người lớn công nhận mình là người lớn, nên cách tiếp cận theo kiểu dẫn dắt sẽ có tác động tích cực. Trẻ muốn được tự làm dưới sự gợi ý, dẫn dắt của người lớn.

Nếu người giáo viên sử dụng cách thức tiếp cận giáo dục đạo đức cho con theo kiểu thu hồi tình yêu thương hoặc khẳng định quyền lực tuyệt đối sẽ dễ dẫn tới thái độ chống đối và nổi loạn nơi trẻ. Như thế, hiệu quả của giáo dục sẽ không được mang lại. Và đây cũng là phương pháp giáo dục học sinh tích cực và mang lại kết quả cao, phương pháp lấy người học làm trung tâm của giáo dục Việt Nam hiện nay.

Trên đây là 3 lưu ý mà nghegiaovien.com đã tổng hợp được từ những tư liệu của các nghiên cứu và chuyên gia giáo dục. Mong nhận được sự đóng góp của quý thầy cô và các bạn. Trân trọng kính chào!